www.plumeliving.com 062 963 9699
Register

14 ตุลาคม 2022

ART IS SUBJECTIVE
ความสวยงามนิยามไม่ได้

รูปแบบศิลปะมีข้อถกเถียงกันมายาวนานในเรื่องที่ว่า ดูไม่รู้เรื่อง สวยตรงไหน ภาพต่างๆ ที่ไม่ได้สะท้อนลักษณะทางกายภาพตามความเป็นจริง แต่เกิดจากการใช้วัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ มุมมอง การเคลื่อนไหว และแสงเงาในการเปลี่ยนโลกที่เรามองเห็นให้กลายเป็นภาพที่เหนือความคาดหมาย และแทบจะมองไม่ออกว่าคืออะไร ไม่ใช่การนำเสนออย่างตรงไปตรงมา แต่อาจต้องการทำให้คุณนึกถึงสิ่งอื่นนอกเหนือจากนั้น

เนื่องที่เป็นภาพศิลปะที่เข้าใจยาก ฉะนั้นคนที่ชื่นชอบผลงานของศิลปินนั้นๆ มักต้องการมีความเข้าใจ และรู้สึกเชื่อมต่อกันผ่านภาพวาดที่ศิลปินต้องการจะสื่อออกมาโดยไม่ต้องมีคำพูดใดๆ จึงทำให้มีงานศิลปะที่เรียกว่า “Private Commission” หรือการที่ผู้สนใจซื้องานศิลปะทำการให้โจทย์ เพื่อศิลปินได้รังสรรค์งานขึ้นมา ซึ่งจะอยู่บนพื้นฐานจากสไตลล์งาน รวมถึง Signature ต่างๆ ของตัวศิลปิน หากแต่ผ่านการตีความจากโจทย์เฉพาะที่ได้รับมา

รูปแบบชิ้นงานจะความเฉพาะตัวบ่งบอกความสัมพันธ์ที่เป็นส่วนตัวอีกระดับระหว่างผู้ซื้อและตัวศิลปิน นักสะสม หรือผู้ซื้อสามารถกำหนดขนาด โทนสี เรื่องราวที่อยากถ่ายทอด ทำการสื่อสารให้ศิลปินตีความได้

งาน Private Commissions มีมานานกว่าร้อยปี ในนามศิลปินที่โด่งดัง เช่น ไมเคิล แองเจโล, ลีโอนาโด ดาวินชี, ปิกัสโซ่, แจ็คสัน พอลลอค, แอนดี้ วอฮอล ฯลฯ มักเกิดขึ้นเมื่อศิลปินมีการขายผลงานได้อย่างรวดเร็ว หรือเมื่อผู้ชื่นชอบผลงานต้องการชิ้นงานที่พิเศษ เหมาะกับตัวตน ตกแต่งที่อยู่อาศัยให้ได้บรรยากาศตามที่ต้องการ ภาพเหล่านั้นอาจสื่อถึงทิวทัศน์ มิตรภาพ เรื่องที่ต้องการจดจำ หรือทำให้นึกถึง

แม้จะเป็นภาพเฉพาะบุคคล เพราะเป็นการวาดเพื่อผู้ซื้อโดยตรง แต่ให้ความรู้สึกมีการเดิมพันแฝงอยู่ด้วย เพราะผู้ซื้อจะไม่สามารถเห็นภาพเลย จนกระทั่งภาพนั้นวาดเสร็จ ทำให้การวาดภาพเหล่านี้มีสเน่ห์ในตัว และมีมูลค่ามากกว่าภาพที่หาซื้อทั่วไปเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นการเดินทางร่วมกันระหว่างศิลปิน และผู้ซื้อ ถือเป็นเสน่ห์และให้ประสบการณ์ที่หาได้ไม่ง่ายในปัจจุบันเท่าใดนัก

เมื่อคนที่ไลฟ์สไตล์โดดเด่น และแตกต่างอยู่ร่วมกัน
ทำให้เกิดศิลปะ และสังคมที่ภาคภูมิใจ 
www.plumeliving.com/plume

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 062 963 9699

#Stayhome #StayAtPLUME #SocialDistancing #PLUME⠀
#PLUMEWatcharaphonEkkamai⠀
#PLUMELiving⠀

บทความโดย อริสรา วีระสุวรรณ

other promotions

register now