www.plumeliving.com 062 963 9699
Register

24 สิงหาคม 2023

PLUME
ความตั้งใจที่ให้มากกว่าคำว่า “บ้าน”

PLUME “A SUSTAINABLE COMMUNITY”

จากแนวคิดสู่แรงบันดาลใจ

การออกสถาปัตยกรรมที่คำนึงถึงความรู้สึก

โครงการ พลูม วัชรพล-เอกมัย มีการออกแบบรูปด้านให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อาคารมีดีไซน์นำแนวคิด Unified Design แสดงถึงความไม่แบ่งแยกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันซึ่งเมื่อมองจากภายนอกแล้วจะแทบแยกไม่ออกถึงการถูกกั้นเป็นยูนิตของทาวน์โฮมในรูปแบบเดิม ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเสมือนได้ครอบครองสถาปัตยกรรมทั้งหมด

ด้วยการใช้แพทเทิร์นเส้นตั้งที่หันด้านสันเฉียงในองศาที่แตกต่างกันออกไป เพิ่มความมีมิติ ด้วยขนาดของเส้นตั้งและขนาดของช่องเปิดที่แตกต่างกัน ทำให้เมื่อแสงแดดตกกระทบจะเกิดแสงและเงาเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาของวันไม่ซ้ำกัน ให้ความรู้สึกเรียบหรู สงบนิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีการเคลื่อนไหว แสงแดดตกกระทบจะเกิดเป็นแสงและเงาที่สวยงาม แสงแดดช่วงเวลา เช้า กลางวัน และเย็น จะเปลี่ยนไปตามเวลา ทำให้ทุกคนในสังคมของเรา เห็นความสวยงามที่เคลื่อนไหว ของทุกสถาปัตยกรรมตลอดเวลา

นอกจากความสวยงามแล้ว แพทเทิร์นของบ้านเราสามารถช่วยลดความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน เพราะส่วนที่ยื่นออกมาเป็นผนังทึบจาก อิฐมอญแดง โดยความร้อนต้องผ่านตัวกลางถึงสามชั้นก่อนเข้าตัวบ้าน โดยเริ่มจากผนังของตัวรูปด้าน มาต่อที่ช่องว่างของอากาศทรงสามเหลี่ยม และสุดท้ายต้องผ่านผนังภายในบ้านอีกหนึ่งครั้ง ทำให้ความร้อนนั้นลดลง โครงการของเราคำนึงถึง และพยามยามนำวัสดุที่ส่งผลดีต่อธรรมชาติและผู้อาศัย มาประกอบให้ได้มากที่สุด โดยตัวหลักนั้นคือ อิฐมอญแดง อาคารทุกหลัง ผนังทุกผนัง นั้นสร้างมากจากวัสดุนี้ทั้งหมด ความสามารถของอิฐมอญแดงสามารถกันความร้อน และเก็บอุณหภมูิได้ดีที่สุด ป้องกันการทะลุของเสียง และให้ความรู้หนักแน่น คงทน ยืนยาว แสงแดดในแต่ละช่วงของวันนั้นไม่สามารถพุ่งตรงเข้าบ้านได้ เพราะทุกการออกแบบของนั้นแฝงความหมายและประโยชน์ไว้ทั้งหมด

ความรู้สึกภายในตัวบ้านสามารถสัมผัสได้ถึงความโปร่งสบายในพื้นที่จำกัด เพราะกระจกบานใหญ่จากพื้นสู้ฝ้า เสริมความสว่างจากแสงธรรมชาติ โดยผู้อาศัยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟในตอนกลางวัน

บรรยากาศโดยรอบโครงการ เมื่อมองเข้ามาจากภายนอก จะเห็นว่าโครงการเป็นสีขาวสะดุดตา ทุกสถาปัตยกรรมของเรานั้นถูกออกแบบส่งเสริมซึ่งกันและกัน แต่เมื่อเข้ามาในพื้นที่ของของพวกเราแล้วความรู้สึกที่จะเปลี่ยนไปทันที จากการนำสีไม้ธรรมชาติมา มอบความรู้สึกที่อบอุ่นให้สังคมในโครงการรู้สึกสบายใจ ปลอดภัย เป็นหนึ่งเดียว

พื้นที่ของพวกเราได้ทำการยกสูงจากพื้นถนนสาธารณะในระดับที่ปลอดภัยต่อน้ำท่วม และให้ความโดดเด่นผสมผสานร่วมกับซุ้มทางเข้าที่ตั้งใจออกแบบให้ดูเรียบ แต่มีเส้นเหลี่ยมมุม เมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบจะเกิดความสวยงามจากเงาที่เป็นเอกลักษณ์ และแตกต่างกันทุกช่วงเวลา

สังคมที่ยอมรับซึ่งกันและกัน

แบบบ้านของเรามีหลายรูปแบบ แต่การออกแบบอย่างใส่ใจ ทำให้ทุกคนในสังคมของเรามีความรู้สึกเดียวกัน

ด้านหลังบ้านมีการออกแบบรูปด้านเช่นกัน แต่นำสีขาวมาสร้างอารมณ์ที่แตกต่าง สอดคล้องกับซุ้มทางเข้าโครงการ ทำให้ตัวอาคารส่งเสริมสถาปัตยกรรมทั้งหมด

การจัดวางผังโครงการออกแบบจากการคำนึงถึงผู้อยู่อาศัยทุกส่วน สวนส่วนกลางอยู่กลางโครงการและมีทางเดินที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม หลังบ้านในส่วนที่อยู่ติดสวนส่วนกลางนั้นส่งเสริมความรู้สึกของสวนส่วนกลางให้มีความยิ่งใหญ่มากขึ้น แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวสอดคล้องกับการจัดวางต้นต้นไม้ได้เป็นอย่างดี ทางโครงการตั้งใจให้หน้าบ้านและหลังบ้านมีรูปแบบคล้ายคลึงกัน คงความรู้สึก และประโยชน์ที่เหมือนกัน สวนส่วนกลางออกแบบจากความรู้สึกร่มรื่นของธรรมชาติจากต้นไม้ทุกชนิด ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

ส่งเสริม ผสมผสาน ความลงตัว

ตำแหน่งการวางผังสถาปัตยกรรมแต่ละชิ้นในโครงการนั้นมีมิติ หลากหลายแต่ลงตัว สวนหย่อมและมีต้นไม้สูง บรรยากาศร่มรื่น รับธรรมชาติและความร่มเย็น แสงจากดวงอาทิตย์สร้างเงาเป็นเส้นสายที่คมชัด มีความสวยงามสอดคล้องกันทั้งพื้นดินและพื้นน้ำ มอบความผ่อนคลาย ในแต่ละช่วงเวลาเชื่อมต่อความสวยงาม ความต้องการ ความรู้สึก ให้เป็นหนึ่งเดียว

Main gate

พื้นที่ของ “เรา”

หลากหลายสิ่ง สู่ความสมดุลย์ยั่งยืน

จากจุดเริ่มต้นของความตั้งใจที่ให้มากกว่าคำว่า “บ้าน
จากความฝันที่อยากมอบความภูมิใจที่ “ยั่งยืน
ด้วยความตั้งใจที่จะ “สร้างสังคมที่มอบความสุขให้ทั้ง ผู้สร้าง และ ผู้รับ

เรียนรู้ซึ่งและกันได้ที่
https://linktr.ee/plumeliving

other promotions

register now